Phương pháp dạy tiếng Anh mầm non theo chủ đề

Phương pháp dạy tiếng Anh mầm non theo chủ đề

Dạy tiếng Anh mầm non theo chủ đề là một phương pháp hiệu quả đối với trẻ. Từng chủ đề khác nhau, mang ý nghĩa khác nhau sẽ kích thích sự khám phá, tò mò của trẻ.

Những câu hỏi quen thuộc mà phụ huynh nào cũng thắc mắc. Nên cho con đi học tiếng Anh vào độ tuổi nào là phù hợp. Có nên cho con học tiếng Anh mầm non theo chủ đề không? Và phương pháp để đạt hiệu quả cao là gì? Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu 2 vấn đề trên.

Vì sao nên cho con học tiếng Anh mầm non theo chủ đề

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ em càng nhỏ tuổi khả năng tiếp thu ngôn ngữ của các em càng tốt, có thể bắt đầu ngay từ lứa tuổi mầm non. Vậy cho trẻ tiếp cận tiếng Anh từ độ tuổi này sẽ đem lại những lợi ích như thế nào?

Trẻ em có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Từ kinh nghiệm thực tế cho thấy, điều này hoàn toàn đúng. Trong quá trình các em tiếp xúc với một ngôn ngữ thứ hai, chúng sẽ không nhận thức được rằng mình đang phải học ngôn ngữ đó. Cũng giống như tiếng mẹ đẻ, khi còn nhỏ, các bé thường hay bắt chước người lớn. Người lớn nói gì bé cũng cố gắng nói theo, bắt chước cả cách phát âm cho đến giọng điệu. Đặc biệt khi áp dụng phương pháp dạy  tiếng Anh mầm non theo chủ đề mạng lại hiệu quả khá rõ rêt.

Phương pháp dạy tiếng anh mầm non theo chủ đề

Bên cạnh đó, vì còn bé nên các em sẽ có nhiều thời gian hơn để học ngôn ngữ. Các bé có thời gian tham gia hoạt động, có thời gian xem phim, chương trình ca nhạc tiếng Anh dành cho trẻ em. Những kiến thức từ tất cả những hoạt động như thế đến với các bé hoàn toàn tự nhiên. Và đến khi các bé phải học những kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc ở trên lớp sẽ không còn cảm thấy bị áp lực vì trước đó bé đã làm quen rồi.

Trẻ em học ngoại ngữ sớm sẽ thông minh hơn 

Các chuyên gia về ngôn ngữ trên thế giới cho rằng, việc học sớm ngôn ngữ thứ 2 không những không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tập trung trong khi học so với những bé chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó, ngoại ngữ hỗ trợ tiếng mẹ đẻ hình thành và phát triển tốt nếu được giới thiệu sớm và bằng phương pháp phù hợp. Việc dạy tieng Anh mam non theo chu de giúp trẻ hình thành lối tư duy logic từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Cũng theo một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, những người biết hai ngoại ngữ trở nên sẽ có trí nhớ tốt hơn người chỉ biết tiếng mẹ đẻ.

Trẻ dễ giao tiếp và tự tin hơn trong giao tiếp

Học tiếng Anh từ sớm còn giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở tuổi các em là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Bé vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ. Qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

Phương pháp dạy tiếng Anh mầm non theo chủ đề hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực từ phụ huynh, từ thầy cô và từ chính bản thân trẻ. Việc lựa chọn phương pháp, học cụ, giáo trình, chủ đề học đúng chuẩn để phục vụ cho quá trình dạy tiếng Anh trẻ em là rất quan trọng. Tiếng Anh mầm non theo chủ đề là phương pháp tốt nhất gây hứng thú học tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi mới bắt đầu, thầy cô cũng như phụ huynh nên chú ý chọn những chủ đề quen thuộc, gần gũi và dễ tiếp cận đối với trẻ.

Phương pháp dạy tiếng anh mầm non theo chủ đề

1. Chủ đề bản thân và gia đình

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, nên để trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất với trẻ như chủ đề về bản thân và gia đình. Ngay từ bước đầu tiên  hãy dạy trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào và hỏi. Sau đó, trẻ có thể học về chủ đề gia đình như cách gọi tên các thành viên trong gia đình, cách giới thiệu gia đình với người khác… Nếu trẻ tiếp thu tốt, phụ huynh và thầy cô có thể lồng ghép chủ đề động vật nuôi trong nhà – có thể coi là những thành viên trong gia đình – để dạy trẻ.

2. Chủ đề ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Với dạy tiếng Anh mầm non theo chủ đề ngôi nhà của bé, bé có thể học được rất nhiều từ vựng như: tên các phòng trong nhà, tên các đồ vật trong nhà, các tính từ để miêu tả ngôi nhà… Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà phụ huynh có thể nâng dần mức độ khó của từ vựng lên.

3. Chủ đề màu sắc

Màu sắc là một chủ đề rất thu hút và đặc biệt dễ học với trẻ em. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên.

4. Chủ đề số đếm

Học về số đếm là một chủ đề quan trọng khi học bất kì ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3-5 tuổi, hãy dạy trẻ học đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường.

5. Chủ đề cảm xúc

Đây là một chủ đề rất quan trọng được đưa vào các bài học tại YES! vì khi biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào  trong các tình huống khác nhau.

6. Chủ đề quần áo

Chủ đề quần áo là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy tiếng Anh mẫu giáo và tiếng Anh tiểu học. Đây là một chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

7. Chủ đề các mùa trong năm và thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục ở phía trên bằng cách dạy trẻ mùa nào thì thích hợp mặc quần áo ngắn, mùa nào thì thích hợp mặc quần áo dày và ấm…

8. Chủ đề thức ăn

Dạy tieng Anh mam non theo chu de thức ăn là một trong những chủ đề gây hứng thú không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại thức ăn, sau đó trẻ có thể tự gọi món khi đi ăn ở nhà hàng hoặc cùng mẹ đi chợ, đi siêu thị chuẩn bị đồ ăn cho bữa cơm gia đình. Ở lớp học, thầy cô cũng có thể tổ chức các ngày hội thi nấu ăn để trẻ thực hành nhiều hơn về chủ đề này.

9. Chủ đề giao thông

Trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trai, thường rất thích thú với chủ đề các phương tiện giao thông, thể hiện ở việc đồ chơi của các bé trai luôn có rất nhiều xe ô tô, xe tải, xe lửa, máy bay…

Hãy áp dụng phương pháp dạy đúng cách để con bạn có thể phát triển tư duy một cách tốt nhất.

Icon-back-to-top