Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà hiệu quả

Nhiều phụ huynh băn khoăn không biết làm sao để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh tháo gỡ được khúc mắc đó.

Nhiều phụ huynh mong muốn có thể dạy tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà để có thể được cùng học và vui chơi với con. Những rào cản cũng như điều khiến họ băn khoăn nhất chính là không biết phải làm sao để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả. Hiểu được tâm lý của nhiều phụ huynh, chúng tôi hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi vô cùng hiệu quả ngay tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà hiệu quả

1. Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua phim ảnh

Bạn có biết rằng trẻ trong giai đoạn từ 3 – 5 tuổi có khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh nhanh nhạy? Do đó, phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua phim ảnh, âm nhạc sẽ giúp bé tiếp cận tiếng Anh dễ dàng nhất. Với sự phát triển mạnh như hiện nay của Internet bạn hãy tận dụng để tìm kiếm những bài hát, video trên Youtube để dạy bé tiếng Anh. Một số kênh Youtube dành cho thiếu nhi rất nổi tiếng như: Shemaroo Kids, Appu Series,…

Ba mẹ nên cố gắng dành thời gian để vừa học, vừa chơi với trẻ, điều này tạo thêm hứng thú cho con khi học. Nên lựa chọn những bài học, phim, bài hát phù hợp với trình độ nhận thức và độ tuổi để trẻ có thể phát triển tự nhiên nhất. Lời khuyên là ba mẹ nên chọn bài hát đơn giản, hay chương trình tiếng Anh nào là sở thích của con.

Ví dụ: Các bé gái thường thích chủ đề búp bê, động vật dễ thương, công chúa,… còn các bé trai sẽ thích robot, oto,… Ba mẹ nên ưu tiên chọn các chương trình tiếng Anh theo chủ đề có liên quan tới sở thích của bé.

2. Sử dụng thẻ từ Flashcard để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Flashcard là công cụ dạy tiếng Anh cho trẻ giúp kích thích tính tò mò. Đầu tiên ba mẹ hãy lựa chọn mua những bộ flashcard có hình ảnh, từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, thức ăn, hoa quả, đồ dùng trong nhà… Trên mỗi flashcard đều gồm cả từ vựng và hình ảnh minh họa có màu sắc sặc sỡ giúp bé nhận diện được từ ngữ, hình ảnh dễ dàng và thích thú hơn. Ba mẹ nên chọn những bộ flashcard có hình ảnh minh họa để giúp bé học hiệu quả hơn

Với hình thức dạy này, ba mẹ sẽ phải đọc từ trên Flashcard cho con nghe, nên ba mẹ nhớ kiểm tra lại cách phát âm trước nhé. Nếu cha mẹ không phát âm chuẩn thì nên sử dụng từ điển online Oxford để biết cho bé được nghe giọng phát âm chuẩn nhất.

Ngoài việc ba mẹ dạy con những từ vựng đơn giản thì ba mẹ có thể kết hợp nói những cấu trúc đơn giản như “Hey baby, what is this?” đồng thời giơ tấm thẻ ra để trẻ hiểu và phản xạ. Bố mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời nhiều lần để bé quen dần và tập trả lời theo. Ví dụ: Baby, what is this? This is a cat,… Với cách dạy tiếng Anh mầm non như thế này thì sau một quá trình dài con sẽ nhớ được cả từ vựng và các cấu trúc câu tiếng Anh nữa nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà hiệu quả

3. Sử dụng các trò chơi tương tác để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Trẻ con rất ham chơi thay vì phải ngồi học một chỗ. Thay vì bực mình với sự ham chơi của con, tại sao các phụ huynh không tìm cách kết hợp giữa việc học và chơi? Vậy “chơi” như thế nào là đúng cách khi dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà? Trước tiên, bố mẹ hãy tạo cho con môi trường thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các bài hát, tranh ảnh và phim hoạt hình. Não bộ của trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và hình ảnh, do vậy hãy để bé được thường xuyên nhìn, nghe tiếng Anh.

Hãy chọn thời điểm thích hợp và để con thoải mái, không đè nặng việc học. Phương pháp này giúp trẻ có thể “chuyên tâm” học hành mà không có cảm giác đang bị bắt ép học. Dưới đây là một số trò chơi tiếng Anh ba mẹ áp dụng tại nhà dễ dàng.

Ghép từ và tranh

Ba mẹ hãy chuẩn bị một số từ vựng, kèm bức tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, hình bông hoa tương ứng với từ “flower”. Con mèo tương ứng với “cat”,… Sau đó đảo lộn trật tự, yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Ba mẹ hãy chỉ vào bức tranh bảo con tìm từ vựng tiếng Anh tương ứng với bức tranh, hoặc ngược lại.

Nghe và đoán từ có thưởng

Để dạy tiếng Anh cho trẻ những kỹ năng phản xạ cần thiết, ba mẹ hãy chuẩn bị một số một số món quà nhỏ cùng với bức hình khác nhau. Trò chơi của chúng ta chính là ba mẹ hãy đọc phát âm từ tiếng Anh yêu cầu bé tìm tương ứng với bức tranh đó. Lưu ý các phụ huynh hãy đọc từ vựng đó thật chuẩn nhé, các bé sẽ nghe và ghi nhớ rất kỹ. Khi bé tìm đúng bức tranh tương đương với từ vựng ba mẹ hãy tặng bé 1 món quà nhỏ, sẽ kích thích bé học nhiều hơn. Cứ mỗi lần chơi ba mẹ hãy thêm một số bức tranh mới mà con chưa đọc, để mở rộng vốn từ vựng hơn cho con.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà hiệu quả

4. Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua bài hát

Dạy con học tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp cực hay và giúp con nhớ lâu hơn. Nhất là khi mẹ cần dạy con học bài về các bộ phận cơ thể thì mẹ có thể dạy con bài “head, shoulders, knees and toes” trong đĩa “Singing all together 1” rất hay, trong đĩa đó lại có cả thầy giáo người bản xứ luyện cách phát âm từng bộ phận cơ thể nữa hay lắm.

Trên đây chỉ là một số phương pháp dạy tieng Anh cho be 5 tuoi hiệu quả nhất trong rất nhiều phương pháp khác nhau, giúp bé tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách tốt nhất. Chúc các phụ huynh và các con sẽ có những buổi học và chơi với tiếng Anh thật hiệu quả nhé!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho trẻ lớp 4, tiếng Anh cho trẻ lớp 5, dạy tiếng Anh lớp 6.

Icon-back-to-top