Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

Một số sai lầm thường mắc phải của các bậc phụ huynh khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà. Hãy thật cẩn trọng khi dạy trẻ, bởi nếu dạy sai các bé sẽ trở thành thói quen rất khó sửa lỗi.

Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là một bài toán không hề dễ đối với bất cứ các bậc làm cha làm mẹ nào. Trẻ em như tờ giấy trắng, nếu bé có nền tảng tốt thì tương lai, khả năng ngoại ngữ của bé mẹ sẽ không phải lo lắng. Vậy nên, khi dạy tiếng Anh cho các bé tại nhà, cha mẹ cần xem những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ để không mắc phải.

Một số sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

1. Dạy phát âm không chuẩn

Trẻ em có khả năng ghi nhớ và bắt chước vượt trội hơn hẳn so với người lớn. Điều này sẽ làm bé nhanh chóng “hấp thụ” ngoại ngữ nhưng nếu bạn dạy con phát âm tiếng Anh sai ngay từ nhỏ thì đây sẽ là một lưỡi dao làm hại cả quá trình học tập của bé.
Chuyên gia Anh ngữ tại Trung tâm Anh ngữ Apax khuyên phụ huynh nên cho con xem và nghe các chương trình tiếng Anh do người bản xứ thực hiện. Để bé không cảm thấy nhàm chán thì bố mẹ có thể cùng con xem hoạt hình, phim hoặc chương trình khám phá tự nhiên… và đố con những từ ngữ xuất hiện trong đó. Sau đó, nếu có cơ hội thì hướng dẫn bé cách vận dụng vào trong hoàn cảnh thực tiễn. Còn nếu, bố mẹ cảm thấy không tự ti về khả năng của mình thì nhất định phải đưa bé tới những trung tâm tiếng Anh có người nước ngoài để bé tiếp cận với thứ ngôn ngữ này nhé.

2. Nhồi nhét kiến thức cho con

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng cứ cho con đi học thêm thật nhiều ở các trung tâm thì khả năng tiếng Anh của bé sẽ được cải thiện nhưng chính điều này lại có tác dụng ngược, khiến bé sợ học, chán ghét tiếng Anh. Một ngày, bé đã học ở trường quá nhiều kiến thức rồi nên nếu bố mẹ không biết cân đối thời gian học cho con khiến con dễ bị quá tải, học quá nhiều nhưng thu lại không được bao nhiêu hoặc học trước quên sau. Cũng cần lưu ý về thời lượng học tiếng Anh trong vòng 1 ngày/ 1 tuần phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ

3. Phương pháp dạy không hiệu quả

Có thể nhiều bố mẹ không quan tâm tới phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ nhưng mỗi trẻ đều có tư chất, sở thích, điểm mạnh và yếu khác nhau nên khó có thể bó buộc một hình thức giảng dạy riêng biệt cho tất cả. Giám đốc học vụ ở GLN English Center cho biết, trẻ ở độ tuổi 4-6 còn ham chơi hay mất tập trung nên cần phải lồng ghép các bài học thông qua các trò chơi còn trẻ ở độ tuổi từ 7-14 tuổi, phương pháp dạy cần sinh động và mang tính gợi mở nhiều hơn để gây cảm hứng học cho trẻ.

Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

4. Để trẻ học một mình

Đây là một lỗi sai mà rất nhiều các ông bố bà mẹ mắc phải trong thời đại hiện nay bởi công việc bận rộn đã chiếm hết thời gian vui chơi cùng con của bố mẹ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chuyên gia Anh ngữ thì trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa, không chỉ nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động, học từ mới qua các trò chơi vui nhộn, bài hát, tranh ảnh, đồ chơi, thẻ từ,… cùng với bạn bè và giáo viên người bản xứ mà còn cần thực hành tiếng Anh hàng ngày cùng với người thân nữa.

5. Dịch sang tiếng Việt

Một lỗi kinh điển nữa mà các bố mẹ Việt hay mắc phải là khi dạy tiếng Anh cho con nhưng vì không tự tin vào khả năng của mình nên hướng con dịch sang tiếng Việt, thậm chí dịch word by word. Ngay cả học trên trường, bé cũng có dạng dịch câu sau sang tiếng Anh – Việt hoặc Việt – Anh. Điều này làm cho tư duy của bé bị rối và tư duy vòng tròn khi gặp tình huống giao tiếp.

Hãy tưởng tượng người nước ngoài hỏi bé một câu thì bé phải dịch câu hỏi sang tiếng Việt, trả lời trong đầu bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh để trả lời họ. Chính điều này sẽ làm cho bé lười nói, lười giao tiếp, và dần dần sẽ mất phản xạ với việc nghe/nói ngoại ngữ, điều mà bố mẹ nào cũng muốn con mình có.

6. Cho con học không thường xuyên

Học tiếng Anh trẻ em muốn đạt hiệu quả thì phải được luyện tập thường xuyên, được tạo môi trường học tiếng Anh trẻ em chuẩn. Bạn nên tránh việc bắt con học dồn dập trong dịp hè rồi đến khi vào năm học lại bỏ dở.

Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

7. Quá chú trọng lỗi sai

Không bao giờ được sợ sai nếu bạn muốn giỏi giao tiếp ngoại ngữ. Nếu bạn quá chú trọng vào lỗi sai của con và tập trung sửa sai cho con thì làm con tự ti và không muốn nói tiếng Anh nữa.

Dạy tieng Anh cho be 5 tuoi là cả một hành trình dài chứ không phải cuộc chiến trong chốc lát, vậy nên bố mẹ hãy tìm hiểu phương pháp học phù hợp nhất với bé nhà mình để bé hứng thú và nhanh chóng tiếp thu thứ ngôn ngữ này.

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm anh ngữ tại Hà Nam.

Icon-back-to-top