Nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ khi nào?

Nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ khi nào?

Hướng dẫn cách dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất trong từng giai đoạn khác nhau. Giúp trẻ học tốt tiếng Anh hơn từ khi còn học mẫu giáo, đây là giai đoạn quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua.

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay luôn mong muốn cho con em mình được học tốt tiếng Anh, nhưng lại lo sợ việc cho học quá sớm khi còn nhỏ có thể khiến cho trẻ bị quá tải ngôn ngữ và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì các bé bắt đầu ghi nhận những ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày từ khi 7 tháng tuổi, nhưng để thực sự nói và bắt chước theo là vào khi 12 tháng tuổi. Lúc này bé sẽ ưu tiên ngôn ngữ được nghe nhiều nhất là tiếng mẹ đẻ. Ngôn ngữ thứ hai thì các bé sẽ bắt đầu học từ năm 3 tuổi trở lên, vì vậy dưới 3 tuổi bên cạnh việc cho bé học tiếng mẹ đẻ thì cũng nên cho bé tiếp xúc với cả tiếng Anh.

Dạy tiếng anh cho trẻ

Dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào là đúng

Đối với bé dưới 1 tuổi

Các bé từ 7-12 tháng tuổi hoàn toàn có thể ghi nhận đa ngôn ngữ trong não bộ, nên nhớ lúc này bé chưa học được mà chỉ ghi nhận tất cả những ngôn ngữ được tiếp xúc. Mặc dù não bộ vẫn sẽ ưu tiên ngôn ngữ được nghe nhiều nhất là tiếng mẹ đẻ nhưng tất cả ngôn ngữ khác vẫn sẽ được ghi nhớ. Sự ghi nhớ này sẽ giúp cho khả năng phát triển ngoại ngữ sau này tốt hơn.

Không nên quá khắt khe với bé lúc này bằng cách dạy bé từng chữ hay 1 chương trình cụ thể. Hãy cứ để tự nhiên vì lúc này bé hoàn toàn không cần và cũng cũng không học được trong giai đoạn này, bé chỉ đơn giản là ghi nhận thông qua hội thoại và lặp lại thường xuyên.

Điều cha mẹ nên làm lúc này là :

  • Nếu cha mẹ có 1 người là người nước ngoài nói tiếng Anh thì cha/me nên chia ra để chơi và nói chuyện với con, hãy dành thời gian sáng hoặc chiều hoặc nhưng khi rảnh rỗi để nói chuyện với bé bằng tiếng Anh, sử dụng những từ đơn giản, ngắn gọn, phát âm rõ ràng và lặp đi lặp lại ví dụ như mom, dad, baby,…
  • Trong trường hợp cả 2 đều là người Việt thì hãy cho bé nghe những bản nhạc tiếng Anh qua loa, không hiển thị hình, chỉ nghe audio, chọn bài nhạc có từ lặp đi lặp lại trong bài và độ dài bải hát khoảng dưới 2 phút.

Giai đoạn vàng và không nên bỏ qua là từ 8-10 tháng tuổi, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất.

Nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ khi nào?

 

Đối với bé từ 1 -3 tuổi

Trong độ tuổi này, bé vẫn ưu tiên học tiếng mẹ đẻ, tuy nhiên bé đã có thể phân biệt rõ 1 số phát âm giữa 2 ngôn ngữ. Một lần nữa, đây cũng chưa phải độ tuổi mà bé dành quá nhiều thời gian cho việc học ngôn ngữ thứ 2, mà tuổi này bé chỉ nên bắt đầu học nghe và nói những từ cơ bản. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lúc này cha mẹ cũng đừng quá nên khắt khe trong việc dạy bé từng chữ và cũng đừng có 1 chương trình học tiếng Anh cho bé.

Những điều mẹ nên làm lúc này :

  • Nếu cha mẹ có một người nước ngoài nói tiếng Anh thì hãy dành thời gian trò chuyện với bé hoặc chơi với bé, bắt đầu sử dụng những câu ngắn khoảng 10-15 từ, nhưng có sự lập lại 2-3 từ quan trọng mỗi ngày để bé dần ghi nhớ. Đừng quá gượng ép, mà chỉ nên coi đơn giản là đang trò chuyện, tâm sự với con, phải có sự yêu thương và lặp lại.
  • Còn nếu không thì hãy cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa, tuyệt đối không nên cho bé xem trên màn hình, không cầm tay, không trên TV/laptop) – chọn loại nhạc có sự lập lại 1 vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút. Khi bé trên 2 tuổi thì mới nên cho bé xem trên TV ( nhưng vấn không được cho xem trên màn hình cầm tay) và bạn hãy hát hoặc nhảy cùng bé.
  • Hoặc nên day tieng Anh cho tre qua những câu truyện bằng tiếng Anh cho bé nghe trước khi ngủ, chọn những truyện có song ngữ, câu ngắn, chữ to, có hình ảnh minh họa sống động và bạn đọc nhấn mạnh những chữ tiếng Anh mà bạn thấy vui và muốn bé ghi nhận để giúp bé hào hứng hơn.

Giai đoạn không nên bỏ qua lúc này: 18 -28 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên

Đây là độ tuổi đẹp nhất để bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ, sau đây là lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ nên dùng để dạy tiếng Anh cho bé:

+ Nên nói chuyện thường xuyên chơi và nói chuyện với bé bằng tiếng Anh vào những lúc rảnh rỗi hay khi đi chơi vào dịp cuối tuần, sử dụng những câu đơn giản là những đoạn hội thoại ngắn, có nội dung và thậm chí giúp bé nói lặp lại.

+ Nên cho bé tham gia giao tiếp với các bé khác cùng trang lứa trong môi trường đối thoại bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng tự tin và kĩ năng giao tiếp cho trẻ.

+ Cho bé nghe hoặc xem các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh trong thời gian ngắn, khoảng dưới 20 phút mỗi ngày.

+ Đọc truyện tiếng Anh cho bé nghe mỗi ngày vào lúc đi ngủ, nên tìm câu truyện có nội dung và chủ để mà trẻ yêu thích.

Những hoạt động trên sẽ giúp phát triển cho trẻ rất nhiều kĩ năng trong việc học tiếng Anh sau này. 3-6 tuổi là thời điểm rất tốt để con học ngoại ngữ, đây là lúc trẻ tiếp thu nhanh và dần hình thành nên vốn từ vựng. Các bạn đừng bỏ qua giai đoạn quan trọng này để giúp con học giỏi tiếng Anh nhé.

Icon-back-to-top