Một số lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Một số lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Việc xây dựng chương trình học tiếng Anh cho bé thực hiện sớm là phương pháp giáo dục cần thiết đối với trẻ giúp trẻ phát triển tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

Bậc cha mẹ không biết cho bé bắt đầu làm quen và học tiếng Anh từ độ tuổi nào? Phương pháp học ra sao để đem lại hiệu quả và phù hợp với bé? Nếu đây là băn khoăn của phần lớn phụ huynh khi tìm hiểu các chương trình học tiếng Anh cho bé ở độ tuổi thiếu nhi thì dưới đây là một số lời khuyên của trung tâm ngoại ngữ khi cho trẻ học ngoại ngữ.

Một số lưu ý khi cho trẻ học tiếng anh từ sớm

Những lưu ý về các chương trình học tiếng Anh cho bé

1. Có nên cho trẻ học các chương trình học tiếng Anh cho bé từ sớm không?

Giai đoạn mầm non là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất, giai đoạn này các bé bắt đầu tập nói và có thói quen bắt chước nên rất dễ để học tiếng Anh. Hầu hết các bé tiếp cận với chương trình học tiếng Anh cho bé giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

2. Trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh từ sớm không?

Câu trả lời là không! Theo nghiên cứu của nhiều nước thì trẻ em trên toàn thế giới đều có thể học hơn 1 ngôn ngữ mà không gặp vấn đề gì trong quá trình phát triển các ngôn ngữ của trẻ. Và theo như trung tâm nghiên cứu trẻ em Yale “Sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ nói được 2 ngôn ngữ vượt trội hơn hẳn trẻ chỉ nói được 1 ngôn ngữ. Sự kích thích khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ.”

3. Trẻ chưa biết viết học tiếng Anh được không?

Cũng giống như tiếng Việt, trẻ sẽ bắt đầu hình thành kỹ năng nghe nói trước song song với việc nhận diện mặt chữ từ đó phát triển khả năng đọc và viết tiếng Anh. Với các bé trong độ tuổi từ 4 – 6 thì việc có môi trường cho bé tiếp xúc với các chương trình học tiếng Anh cho bé qua nghe – nói hình thành phản xạ tự nhiên quan trọng hơn nhiều việc cho trẻ tập viết chữ.

4. Bé nên bắt đầu học tiếng Anh với giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ?

Câu trả lời là cả 2. Bé cần tiếp xúc với tiếng Anh 100% trên lớp để hình thành phản xạ với thứ ngôn ngữ mà với bé là hoàn toàn mới mẻ này. Bên cạnh đó, giáo viên người Việt Nam cũng cần luôn theo sát bé để nắm bắt được khả năng tiếp thu của bé, giúp bé tương tác trong các hoạt động lớp theo đúng yêu cầu cũng như việc luyện tập tiếng Anh được hiệu quả hơn.

5. Trẻ học tiếng Anh như thế nào, với giáo trình nào thì hiệu quả?

Những chương trình học tiếng anh cho bé mà các mẹ nên biết

Dựa theo tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này là: dễ mất tập trung, hay quên, giỏi bắt chước, ham học hỏi, tò mò,…các nhà giáo dục Mỹ đã xây dựng chương trình tiếng Anh đặc biệt dành cho trẻ độ tuổi mầm non dựa trên 3 phương pháp đó là:

Phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thông qua nghe: Là phương pháp mô phỏng và lặp lại những cách phát âm chuẩn, thông qua đó học sinh có khả năng tự sửa và luyện tập âm chuẩn.

Phương pháp thiết lập thói quen hàng ngày: rất tốt cho sự phát triển bộ nhớ bé. Sự lặp đi lặp lại một hành động, nghi thức, câu nói là cách bạn đang kích thích trí não bé hoạt động và ghi nhớ những điều cần thiết.

Phương pháp tiếp cận tương tác: bao gồm cơ hội học tập tương tác giữa giáo viên và học sinh, học sinh với học sinh và học sinh với công nghệ trong quá trình học nhằm tăng cường luyện tập hai kỹ năng nghe và nói.

6. Làm thế nào để kích thích lòng đam mê học ngoại ngữ từ trẻ?

Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học để kích thích việc học ngoại ngữ của trẻ. Dạy và học thông qua trò chơi, thơ ca, văn vần, bài hát, các bộ phim hoạt hình “không lồng tiếng Việt”. Bất kỳ cái gì cũng có thể biến thành trò chơi, đôi khi chẳng cần liên quan gì đến môn học. Bạn có thể cho trẻ nghe phát âm chuẩn từ các câu truyện cổ tích trên các trang thông tin điện tử nước ngoài, phim hoạt hình hay các bài hát, phần mềm dạy tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là khối lượng kiến thức và thời lượng buổi học phải phụ thuộc vào độ tuổi và sự hứng thú của trẻ.

Trên đây là những lời khuyên khi cho trẻ tiếp cận với chương trình học tiếng Anh cho bé mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị phụ huynh. Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục trẻ em, chúng tôi hài lòng với chương trình tiếng Anh thiếu nhi mà chúng tôi mang đến cho các bé. Hi vọng phương pháp dạy trẻ học và nuôi dưỡng niềm yêu thích của trẻ với ngoại ngữ mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp phụ huynh xây dựng được cho bé một lộ trình học lâu dài phù hợp.

Chúng ta có thể tổng kết lại: Việc cho bé tiếp cận với các chuong trinh hoc tieng Anh cho be sớm không chỉ giới hạn ở việc các bé có giỏi hay không? Mà là làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác. Đồng thời học tiếng Anh từ nhỏ sẽ tạo tiền đề để các bé thẩm thấu tiếng Anh tốt hơn, phát triển tư duy tốt hơn so với những bé học một ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ

Icon-back-to-top