Một số lời khuyên hữu ích khi dạy bé học tiếng Anh

Một số lời khuyên hữu ích khi dạy bé học tiếng Anh

Ban đang quan tâm đến vấn đề dạy bé học tiếng Anh tại nhà? Vậy thì hãy tham khảo ngay những lời khuyên sau đây. Chắc chắn sẽ rất hữu ích dành cho cha mẹ.

Trong thời buổi hiện nay, hầu như các bậc phụ huynh đều nhận thấy tầm trong trọng khi dạy bé học tiếng Anh. Chính vì vậy mà không ít cha mẹ đã đăng kí cho con theo học tại các trung tâm tiếng Anh thiếu. Với mong muốn sẽ thông thạo tiếng Anh và có một tương lai tươi sáng hơn. 

Tuy nhiên, vẫn có những bậc phụ huynh còn băn khoăn về nhiều thứ trước khi cho con học tiếng Anh. Hiểu được điều đó, trung tâm Anh ngữ tại Huế sẽ có bài chia sẻ một số điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Kèm theo đó là một vài lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ khi muốn dạy bé học tại nhà.

1. Độ tuổi lý tưởng để dạy bé học tiếng Anh

Những nghiên cứu để khẳng định rằng, thời điểm tốt nhất để trẻ bắt học tiếng Anh là sau 3 tuổi và trước 15 tuổi. Đặc biệt là giai đoạn mẫu giáo và đầu tiểu học thì sẽ có nhiều khả năng giao tiếp một cách trôi chảy như người bản xứ. Bởi trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ và bắt chước lại những gì được học một cách rất nhanh nhạy. Nếu bạn dạy bé học tiếng Anh từ sớm thì khả năng ghi nhớ mặt chữ, cũng như phát âm chuẩn sẽ rất nhanh nhạy đấy!

Một số lời khuyên hữu ích khi dạy bé học tiếng Anh

Chính vì vậy, mà bạn nên cho trẻ học và tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp trẻ hình thành khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi không học tiếng Anh.

2. Những cách dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Mặc dù bận rộn với công việc nhưng cha mẹ cũng nên hãy dành thời gian quan tâm việc học tiếng Anh của con. Hãy là người đồng hành cùng con khi tự học tại nhà. Những nguồn học tại nhà cho bé có thể qua bài hát, phim hoạt hình và hay học từ vựng theo chủ đề. Đây đều là những phương pháp hiệu quả để để dạy bé học tiếng Anh mà cha mẹ có thể áp dụng.

Học tiếng Anh trẻ em qua bài hát

Ở độ tuổi này, chương trình học tiếng Anh cho bé nên kết hợp những bài hát sôi động, tinh nghịch. Bởi trẻ em đều thích nghe những bài hát có hình ảnh sinh động và thường nhún nhảy theo điệu nhạc. Vậy tại sao bạn không cho bé nghe những bài hát bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt nhỉ?

Học tiếng Anh thông qua bài hát là cách học vừa giúp bé giải trí, vừa là học được từ vựng mới và cách phát âm chuẩn. Bởi vì khi ngân nga theo điệu nhạc, trẻ nhỏ có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách chuẩn xác.

Học tiếng Anh thông qua phim hoạt hình

Một số lời khuyên hữu ích khi dạy bé học tiếng Anh

Bên cạnh những bài hát thiếu nhỉ thì những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ nhỏ luôn là phương pháp học tập hữu hiệu tại nhà. Bởi những bộ phim hoạt hình này luôn đi kèm theo những hình ảnh vui nhộn và âm thanh sinh động. Dạy bé học tiếng Anh theo cách này, trẻ sẽ học được cách giao tiếp chuẩn của người bản ngữ. Cùng với đó, bé có thể bắt chước chính xác ngữ điệu, cách phát âm và cấu trúc ngữ pháp của người bản ngữ.

Học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề

Phụ huynh nếu không biết cách phân loại từ vựng khi học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng. Bên cạnh đó thì việc học từ tràn lan, không theo một chủ đề nhất định cũng sẽ dễ khiến bé mất dần thói quen liên tưởng. Dễ bị nhầm lẫn giữa các từ với nhau và dẫn đến tình trạng học từ này quên từ kia.

Để khắc phục được tình trạng này, ba mẹ cần xây dựng cho bé một lộ trình học từ vựng rõ ràng. Mỗi ngày sẽ học về một chủ đề riêng biệt và nên có sự liên kết giữa các chủ đề với nhau. Ví dụ như chủ đề về nhà bếp, món ăn, hoa quả,…. Làm như vậy, bé sẽ có thêm thời gian để ôn lại từ cũ và học thêm từ vựng mới.

3. Những lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh từ nhỏ

Các bậc phụ huynh cần phải lưu ý một số điểm sau trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ tại nhà:

– Nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bởi khi lớn lên khả năng tiếp thu và bắt chước sẽ bị phai mờ dần dẫn đến giảm hiệu quả học tập.

Một số lời khuyên hữu ích khi dạy bé học tiếng Anh

– Không để trẻ học tiếng Anh theo cách gượng ép. Trong khi học tiếng Anh phải luôn tạo được bầu không khí sôi động, nhiều màu sắc và vui nhộn. Như vậy sẽ giúp trẻ học tốt hơn và ghi nhớ nhanh hơn.

– Nếu có thể hãy để trẻ được học tiếng Anh cùng giáo viên bản xứ. Để có thể học được cách phát âm chuẩn, cũng như ngữ điệu nói từ giáo viên.

Để giúp con học tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ thì không chỉ đơn giản là học tiếng Anh không thôi mà còn cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác. Nếu cha mẹ thấy con chưa tự tin sử dụng tiếng Anh thì đừng vội trách mắng mà hãy động viên, khích lệ trẻ cố gắng. Cùng với đó là tìm hiểu kĩ thêm nhiều phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả ngay từ đầu. Đặc biệt là luôn phải tạo cảm giác vui vẻ và hứng thú học. Có như vậy trẻ mới tiếp thu ngôn ngữ này nhanh chóng và tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu Ho Chi Minh, trung tâm Anh ngữ Hồ Chí Minh

Icon-back-to-top