Dạy tiếng Anh cho trẻ giai đoạn 2-3 tuổi là bài toán nan giải

Dạy tiếng Anh cho trẻ giai đoạn 2-3 tuổi là bài toán nan giải

Muốn dạy tiếng Anh cho trẻ tốt nhất thì bố mẹ, thầy cô phải hiểu trẻ đang cần gì, cái gì là phù hợp với trẻ. Những hướng dẫn dạy trẻ học tiếng Anh được chia sẻ dưới bài viết sau.

Để dạy tiếng Anh cho trẻ khi trẻ được 2 – 3 tuổi là thời gian tuyệt vời nhất để trẻ học song song ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ tiếng Anh. Theo khoa học chứng minh, giai đoạn này là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ. Đây là giai đoạn trẻ có thể hiểu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Bởi vậy không có vấn đề gì khi cha mẹ cho con mình tiếp xúc với tiếng Anh song song với tiếng Việt. Và dưới đây là cách để dạy tiếng Anh cho các bé hiệu quả, đúng đắn nhất mà trung tâm Anh ngữ Hò Chí Minh.

Nên dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào và bắt đâuỳ từ đâu?

Từ 3-6 tuổi là độ tuổi vô cùng quan trọng, định hình sự phát triển về tính cách cũng như các khả năng khác ở bé. Giai đoạn này, bé không thể tiếp thu cùng lúc quá nhiều kiến thức mang tính học cứng nhắc. Do đó, người hướng dẫn cần phân biệt rõ mục đích việc làm quen tiếng Anh của trẻ mầm non với mục đích học tiếng Anh của trẻ độ tuổi lớn hơn.

Trong chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giáo viên không thể ấn định số lượng từ, các cấu trúc ngữ pháp hay đặt ra mức độ kỹ năng nghe hiểu nhất định cho trẻ. Trẻ chỉ làm quen một ngôn ngữ mới với những niềm vui, sự say mê và những cảm xúc tích cực thông qua hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, chứ không phải đo lường bằng những giờ học như ở trường phổ thông.

Dạy tiếng Anh cho trẻ giai đoạn 2-3 tuổi là bài toán nan giải

Thiết lập một thói quen

Thiết lập thói quen thời gian để trẻ học tiếng Anh. Đối với trẻ nhỏ khoảng thời gian hợp lý là 15 phút mỗi ngày, với những trẻ lớn có thể tăng dần nhiều phiên, nhưng nên giữ mức độ hoạt động ngắn, đa dạng để tạo chú ý cho trẻ.
Hãy thử làm một số hoạt động tại một thời điểm mỗi ngày. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi họ biết những gì mong đợi. Ví dụ bạn có thể cho trẻ chơi trò chơi tiếng Anh sau mỗi giờ học, hoặc một câu chuyện tiếng Anh với trẻ con trước giờ đi ngủ. Nếu có không gian ở nhà, bạn có thể tạo ra một góc tiếng Anh, nơi bạn giữ kết nới với tất cả điều gì về tiếng Anh, ví dụ như sách, trò chơi, DVD hoặc những điều mà trẻ em của bạn đã thực hiện. Sụ lặp lại là cần thiết, trẻ em chắc chắn đã nghe cụm từ này nhiều lần trước trước khi chúng nới ra.

Giáo viên cần có chuyên môn vững vàng và khả năng sáng tạo

Giáo viên mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc triển khai định hướng ấy. Giáo viên phải là người hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lí, nắm bắt nhanh những nhu cầu cảm xúc của trẻ để từ đó quyết định phương pháp tổ chức cho trẻ tiếp cận, làm quen với tiếng Anh thông qua các hoạt động vui chơi cá nhân, vui chơi theo nhóm (nhỏ và lớn), chơi tại các góc lớp tiếng Anh hoặc vui chơi ngoài trời.

Thực tế cho thấy, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh, đặc biệt là về ngôn ngữ. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giáo viên phải phải luôn chú ý kiểm tra lại cách phát âm chuẩn của mỗi từ trước khi cung cấp cho trẻ.
Đối với trẻ, tiếp cận tiếng Anh là tiếp cận với nền văn hóa hoàn toàn mới. Vì thế giáo viên phải luôn tích cực trong việc tiếp thu những cái mới và chọn lọc những điều hay để phát triển công việc của mình. Trong mỗi buổi học, giáo viên cần mang đến cho trẻ một không khí thật tự nhiên, gần gũi để khuyến khích trẻ hòa mình vào môi trường Anh ngữ và khám phá những điều thú vị trong môi trường ấy.

Dạy trẻ học tiếng mẹ đẻ vốn đã khó, cho trẻ tiếp cận và làm quen một ngôn ngữ khác nữa lại càng khó hơn. Chính vì vậy, ngoài việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ như dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh thì giáo viên cần phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể thật hấp dẫn và cuốn hút trẻ: Vừa nói vừa sử dụng các động tác diễn tả, minh họa cho lời nói để buổi học thêm sinh động.

Dạy tiếng Anh cho trẻ giai đoạn 2-3 tuổi là bài toán nan giải

Lựa chọn nội dung phù hợp

Về giáo án dạy tiếng Anh cho trẻ, giáo viên cần nghiên cứu và ưu tiên lựa chọn các chương trình tiếng Anh mầm non theo chủ đề nhất định. Các chủ đề ban đầu thường là những đề tài quen thuộc, gần gũi với trẻ như: Chào hỏi/Greetings, Màu sắc/Colors, Gia đình/Family, Con vật/Animals, Bản thân/Myself, Số đếm/Number,…
Nhưng khi đến thời điểm gần kết thúc năm học, giáo viên có thể cho trẻ tiếp cận với các chủ đề rộng hơn, mới mẻ hơn như: Hình dạng/Shaper, Cảm xúc/Feelings, Đối lập/Opposites, Ngôi nhà của tôi/My house,…

Ngoài ra, việc lựa chọn các từ loại khác nhau để cung cấp cho trẻ như: danh từ, tính từ hay động từ có ý nghĩa quan trọng trong việc bước đầu giúp trẻ sử dụng một số cụm từ và câu ngắn hướng tới mục tiêu cao hơn đó là giao tiếp bằng tiếng Anh, giúp trẻ dần hình thành cho mình kĩ năng sử dụng được tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày một cách tự nhiên giống như việc học và nói tiếng mẹ đẻ.

Chơi trò chơi

Học tiếng Anh cho trẻ trong lúc bé đang chơi, có thể sử dụng dụng cụ flashcard (thẻ có hai mặt để học) là dụng cụ học hiệu quả nhất. Ngoài ra còn nhiều trò chơi để giúp trẻ học tiếng Anh có ở nhà sách, trên internet,…

Dạy tiếng Anh cho trẻ giai đoạn 2-3 tuổi là bài toán nan giải

Sử dụng các tình huống hàng ngày

Lợi thế của việc dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và đối tượng thực với xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ tự nhiên và trong ngữ cảnh.
Ví dụ: Nói về quần áo khi trẻ đang mặc đồ hoặc khi đang xếp quần áo (Let’s put on your red sock’s).
Thực hành từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất khi cùng con dọn dẹp phòng ngủ của chúng (Where is the blue car?).
Dạy từ vựng về thực phẩm khi đang nấu ăn hoặc đi mua sắm,…

Trên đây là một số hướng dẫn để các thầy cô đặc biệt là các bậc phụ huynh có thể dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả ngay tại nhà để các bé có vốn từ vựng phong phú, sớm làm chủ được ngôn ngữ này trong thời gian ngắn nhất. Hãy giúp các bé học càng sớm càng tốt để các em thẩm thấu một cách hiệu quả. Chúc các bậc phụ huynh nuôi dạy bé thành công!

Có thể bạn quan tâm: Trung tam Anh ngu tai Hue, trung tam Anh ngu tai Thanh Hoa

Icon-back-to-top