Chương trình học tiếng Anh cho bé – Lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh

Chương trình học tiếng Anh cho bé – Lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh

Những lợi ích mà chương trình học tiếng Anh cho bé mang đến, và một số phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ cần phải biết để có thể dạy bé học tiếng Anh tại nhà một cách nhanh chóng.

Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí nhiều gia đình đã bắt đầu cho trẻ làm quen với chương trình học tiếng Anh cho bé từ lúc các bé chỉ mới bập bẹ gọi ba mẹ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lại tỏ ra lo lắng khi không biết việc cho học Anh văn từ quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không? Và cách dạy tiếng Anh cho thiếu nhi như thế nào để đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh.

Lợi ích khi cho trẻ làm quen với chương trình học tiếng Anh cho bé từ sớm

Chương trình học tiếng Anh cho bé - Lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh

1. Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tập hơn

Điều này giống như một sự thật hiển nhiên vậy! Con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, cháu đã có 12 năm học tiếng Anh, còn nếu lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh, thì chắc chắn là thời gian sẽ ít hơn rồi. Hơn nữa, trẻ bé thường ít áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa,… hơn các trẻ lớn, nên bạn dễ dàng đầu tư vào ngoại ngữ cho con hơn.

2. Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn

Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu, và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười vào) và yêu cầu một trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại xem. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả!

3. Giúp trẻ thông minh hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ thật sự tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của bé được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Cũng nhờ đó, các bé biết ngoại ngữ hình thành khả năng lọc các thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý được lượng lớn kiến thức mới.

4. Dễ giao tiếp và tự tin hơn

Học tiếng Anh từ sớm còn giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở tuổi các em là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ. Qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

5. Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn

Năm 2004, Tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

Chương trình học tiếng Anh cho bé - Lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh

6. Trẻ có cơ hội hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng Việt hơn

Hầu hết chúng ta nói tiếng Việt mà không mảy may suy nghĩ gì về các cấu trúc hay quy tắc ngữ pháp. Khi học ngoại ngữ, trẻ được tiếp cận với cách thức diễn đạt mới, các cấu trúc ngữ pháp, và có cơ hội để so sánh, đối chiếu và áp dụng trở lại với tiếng Việt. Từ đó, trẻ sẽ diễn đạt tiếng Việt rõ ràng và chính xác hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả cha mẹ nên biết

Sử dụng tranh ảnh, flash card ở nhà

Giai đoạn các em bé từ 5 – 6 tuổi là giai đoạn vàng cho việc tiếp thu kiến thức tiếng Anh cho bé. Tuy nhiên, các bé có những “quy tắc” và “cảm hứng” riêng của mình đối với việc tiếp nhận một bài học mới. Vì vậy, một trong những phương pháp học tốt tiếng Anh để hỗ trợ bé hiệu quả chính là chơi mà học cùng các tranh ảnh, flash card bằng tiếng Anh. Giai đoạn này, bé rất ham tìm hiểu, ham học hỏi, với điều kiện đó là sự học hỏi chủ động.

Vì vậy, bố mẹ hãy “vô tình” để con nhìn thấy những tranh ảnh thú vị, các flash card hấp dẫn xung quanh và thử dạy bé bằng tiếng Anh, bé sẽ tự động hỏi và tiếp thu. Ngoài ra, bạn cần cho trẻ học những nhóm từ vựng đơn giản ề các chủ đề quen thuộc như loại vật, đồ dùng nhà bếp, phòng tắm,… và khuyến khích bé nói từng câu ngắn có chứa từ đã học.
Các kiến thức nhận được trong giai đoạn này bé sẽ nhớ rất lâu, tạo điều kiện và tiền đề cho những điều sau này được học.

Học tiếng Anh qua phim ảnh, hoạt hình

Đây là cách để bé tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng nhất! Ở độ tuổi 3 – 5 khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, ba mẹ có thể bật chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe và phát âm theo hiệu quả.

Hãy tranh thủ thời gian rảnh để cùng con vừa xem vừa vui chơi, nhảy theo giai điệu trong bài hát hay. Lưu ý bố mẹ nên chọn bài hát có phần lời đơn giản hay chương trình tivi là sở thích của con. Ví dụ: các bé gái thường thích búp bê, các con vật dễ thương thì ba mẹ ưu tiên chọn các chương trình có liên quan tới chủ đề, sở thích của bé.
Quá trình cho con học tiếng Anh qua phim và âm nhạc đòi hỏi thời gian khá dài, vì chúng được tiếp thu và ngấm thụ động dần dần. Vì vậy, các bố mẹ đừng quá vội vàng trong việc ép con học tiếng Anh nhé!

Chương trình học tiếng Anh cho bé - Lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh

Học tiếng Anh qua trò chơi tương tác

Bất cứ đứa trẻ nào đều thích chơi hơn học, đây là sự thật mà bất kì bà mẹ nào cũng cần biết để xác định tâm lý khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi. Bé của bạn không thích cảm giác bị bắt ép học nên phụ huynh hãy kết hợp phương pháp học tiếng Anh cùng con qua các trò chơi tương tác.
Học tiếng Anh qua trò chơi tương tác tạo không khí thoải mái, kích thích hứng thú và sự tập trung của bé, tăng cường hiệu quả học. Dưới đây là một số trò chơi tiếng Anh bố mẹ có thể áp dụng tại nhà.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên, trung tâm Anh ngữ tại Huế, trung tâm tiếng Anh Hồ Chí Minh.

Icon-back-to-top