Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ đơn giản – hiệu quả

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ đơn giản – hiệu quả

Muốn dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà, các bậc phụ huynh cần tìm cho con mình những bí quyết học hay, phù hợp với trẻ, từ đó việc nuôi dạy trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhiều phụ huynh hiểu rõ được tầm quan trọng của ngoại ngữ trong cuộc sống, cho nên nhiều bậc làm cha, làm mẹ đã tìm cách để dạy tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà để trẻ tiếp cận được với ngôn ngữ này từ nhỏ. Bởi theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trẻ ở giai đoạn từ 3 – 6 tuổi là thời gian “vàng” giúp trẻ phát triển song song hai ngôn ngữ. Dưới đây là một số bí quyết giúp các bậc phụ huynh dạy các bé học tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà – hiệu quả – dễ dàng

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ đơn giản - hiệu quả

Đặt mục tiêu rõ ràng cho trẻ

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu cha mẹ nên đặt mục tiêu rõ ràng cho con. Thông thường cha mẹ thường hay đặt ra mục tiêu cho con là phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, thế nhưng đây là điều khó đo lường được. Chính vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được. Như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi được và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở mức nào.

Cho bé làm quen với môi trường tiếng Anh tại nhà

Từ 2-3 tuổi mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà. Tạo môi trường học tiếng Anh tại nhà cho bé bằng cách thụ động. Những việc mẹ có thể làm như: Bật nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh, truyện tranh tiếng Anh cho con nghe…Tại một thời điểm nhất định như vào mỗi buổi tối, mẹ hãy cho con nghe từ 15 -20 phút. Khi bé lớn hơn, mẹ chỉ cần tăng thời lượng nghe lên là được.

Những kênh nhạc thiếu nhi dành cho bé học tiếng Anh tại nhà mẹ có thể tham khảo như: Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong…Đối với các câu chuyện, mẹ nên chọn những chuyện ngắn gọn, dễ hiểu và đơn giản. Nên chọn video có hình ảnh sinh động và ngộ nghĩnh cho con.

Đa dạng thời gian và cách học

Để dạy tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ nên tạo cho trẻ những thói quen học tập hằng ngày với sự đa dạng về hoạt động. Đừng nên rập khuôn thời gian như hai tiếng mỗi ngày, hai buổi một tuần. Hãy dành một khoảng thời gian ngắn tùy hứng trong ngày để dạy cho trẻ.

Một trong những phương pháp bạn nên tham khảo khi không biết nên làm sao để con thọc tiếng Anh đó là hãy cùng học tiếng Anh với bé thông qua các bài hát thiếu nhi, các truyện tranh hoặc bộ phim hoạt hình.

Trẻ sẽ có thể không nhớ được từ vựng qua cách dạy “khô khan” ở trường. Nhưng chắc chắn sẽ nhớ rất nhanh và vận dụng các từ này vô cùng linh hoạt. Khi được hát, được đọc và được xem các đoạn Anh văn thông qua các hình thức giải trí này. Dù bạn có thể khá bận rộn trong công việc nhưng đừng quên dành 30 – 60 phút mỗi ngày. Hãy cùng con học Anh văn bằng phương pháp trên. Bảo đảm rằng chúng là tiền đề khơi dậy sự hứng thú học ngoại ngữ cho con bạn.

Hay nếu hôm nay trẻ đã được đọc truyện tiếng Anh. Thì hôm sau có thể là vẽ tranh đi kèm với từ mới về các hình ảnh xuất hiện trong bức tranh đó. Sự thay đổi và đều đặn sẽ khiến bé hào hứng, tiếp thu tốt hơn.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ đơn giản - hiệu quả

Học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh tại nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Trong những giây phút gia đình bên nhau, bố mẹ hãy cùng con chơi trò đoán chữ tiếng Anh. Có rất nhiều trò mà mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: Trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó. Bằng các trò chơi này, trẻ sẽ học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và gắn kết tình cảm gia đình.

Học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh

Hãy dạy bé học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh thay vì học bằng ngôn ngữ. Dù không biết một chút ngoại ngữ nào, mẹ vẫn có thể giúp con học ngoại ngữ bằng cách này. Hãy đưa ra các hình ảnh trong nhà và dạy con gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng bộ card hình ảnh. Học từ mới tiếng Anh bằng các video clip nhảy múa vui nhộn. Tất cả các hoạt động của mẹ cùng con sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn nếu để trẻ tự học một mình.

>>> Xem thêm: day tieng Anh cho tre.

Dạy con bằng nghe nói nhiều hơn đọc viết

Ở độ tuổi 3-6 tuổi, trẻ đã có thể học được 4 loại kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, độ tuổi này mẹ không nên ép con vào việc học đọc và viết tiếng Anh. Nếu bắt ép trẻ đọc và viết quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Dẫn đến tâm lí chán ghét việc học cho trẻ. Thay vì bắt con đọc và viết, hãy phát huy khả năng bắt chước của con. Mẹ hãy dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng việc cho con nghe các video tiếng Anh.

Đồng thời tạo cơ hội cho con nói tiếng Anh nhiều hơn

Để giúp khả năng ngoại ngữ của con phát huy hiệu quả, mẹ hãy cho con làm quen với môi trường có người nước ngoài. Có thể dẫn con vào các công viên và giúp con làm quen với một người bạn nước ngoài. Sau đó tạo ra một cuộc hội thoại cho con để phát huy sự tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh của con. Dù cuộc nói chuyện chỉ vỏn vẹn có hai ba câu hỏi thăm sức khỏe, chào hỏi,… Thì vẫn là cơ hội tốt để bé ứng dụng những gì được học một cách tự nhiên nhất.

Dạy con học tiếng Anh tại nhà theo sở thích

Việc học tiếng Anh tại nhà sẽ trở nên dễ dàng nếu mẹ biết kết hợp với sở thích của con. Chỉ có mẹ mới hiểu được con thích gì. Vậy nên, nếu con thích vẽ, hãy cùng con tập tô bằng tiếng Anh. Nếu con thích xem hoạt hình, video, hãy cho con xem các video tiếng Anh. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiêng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả,…

Không la mắng trẻ khi học

Tâm lý của người lớn hay trẻ nhỏ đều không thích bị ép buộc làm bất cứ việc gì. Vì vậy, việc để trẻ tự giác làm bằng cách ủng hộ, khuyến khích sẽ có hiệu quả hơn. Nếu trẻ không chịu ngồi vào bàn học, đừng la mắng hay ép buộc. Vì càng làm vậy, chúng càng ghét học và chống cự việc học. Mọi việc nên được diễn ra bằng niềm vui và sự hợp tác giữa bố mẹ và con cái.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ đơn giản - hiệu quả

Trên đây là một số bí quyết giúp các bậc phụ huynh có thể dạy tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà vô cùng đơn giản. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo và lựa chọn phương pháp dạy con học tiếng Anh tốt nhất, phù hợp với trẻ để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé! Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Có thể bạn quan tâm: cách học tiếng Anh nhanh nhất, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà, cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Icon-back-to-top